MÁY ĐIỀU HOÀ CÔNG NGHIỆP

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điều hòa không khí trở nên quá phổ biến. Không chỉ ở trong các loại nhà ở, chung cư, mà điều hòa không khí còn xuất hiện tại các nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp, các khách sạn, resort,... Vì vậy các hãng điều hòa cũng có những loại điều hòa phù hợp với điều kiện chuẩn nhất của từng loại không gian khác nhau. Một trong số đó là Điều Hòa Công Nghiệp cho nhà xưởng. Vậy Điều Hòa Công Nghiệp là gì? Không gian và điều kiện như nào sẽ phù hợp với loại điều hòa này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Điều Hòa Công Nghiệp Là Gì?

Hãy thử tưởng tượng, với loại máy điều hòa treo tường như trong nhà bạn, nhưng lại lắp ở 1 xưởng sản xuất với diện tích không gian rộng, nhiều máy móc thiết bị hoạt động với tần suất cao. Cộng thêm với đó là lượt ra vào liên tục, thì bạn cần lắp bao nhiêu máy điều hòa treo tường mới đủ để làm mát? Hơn nữa là chi phí lắp đặt cũng như điện năng tiêu thụ cũng sẽ cực kỳ lớn. Do đó Điều hòa công nghiệp xuất hiện như 1 giải pháp hoàn hảo: tối ưu, hiện đại, và tiết kiệm hơn.

Điều hòa công nghiệp là 1 loại điều hòa không khí hoạt động dựa trên cơ chế: nước hoặc không khí được làm lạnh bằng cách làm bốc hơi một chất lỏng khác gọi là môi chất làm lạnh (thường là gas). Điều hòa công nghiệp thường có công suất lớn, lớn hơn rất nhiều so với các loại điều hòa dân dụng. Vì thế nó được sử dụng chủ yếu tại các nhà xưởng, các khu công nghiệp, các tòa nhà cao tầng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, lâu đài,...

Các loại điều hòa công nghiệp

Do hiện nay có rất nhiều loại mô hình không gian có cấu tạo và nhu cầu xử dụng khác nhau, nên việc điều hòa công nghiệp cũng có nhiều loại để phù hợp là điều dễ hiểu. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến 1 số loại điều hòa công nghiệp phổ biến nhất hiện nay trên thị trường.

I. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

VRV là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume”. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV được sản xuất và phân phối bởi Daikin. Đây là kiểu hệ thống điều hòa dành cho các tòa nhà cao tầng, các công trình diện tích sử dụng lớn và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng  giải nhiệt riêng rẽ. Daikin là nhà sản xuất điều hòa không khí đầu tiên đã phát minh ra hệ thống máy điều hòa trung tâm và cho đến nay đã được hơn 40 năm. Hệ thống điều hòa VRV được xem như một cuộc cách mạng trong quá trình phát triển của hệ thống điều hòa tính tới thời điểm hiện tại.

Hệ điều hòa trung tâm VRV có cấu tạo gồm 1 dàn nóng với công suất lớn kết nối với nhiều dàn lạnh. Thường là từ 1 đến 1 vài dàn nóng kết nối với toàn bộ dàn lạnh trong 1 tòa nhà.

Điều hòa trung tâm VRV là loại điều hòa công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm sản phẩm: Dàn Nóng Điều Hòa Trung Tâm VRV Daikin

ĐÂY là Dãy Sản Phẩm Điều Hòa Trung Tâm VRV H Daikin (2 chiều Lạnh/sưởi) thế hệ mới nhất 2024

Điều hòa trung tâm VRV H của Daikin, thế hệ thứ VI, đang thu hút sự chú ý lớn từ thị trường nhờ vào hiệu suất hoạt động vượt trội và tính năng tiện ích độc đáo. Dưới đây là một số điểm nổi bật về sản phẩm này:

1. Thiết Kế Linh Hoạt

 • Đường Ống Dẫn Môi Chất Lạnh Dài: Với chiều dài lên đến 190m và độ cao chênh lệch tối đa lên đến 110m, giúp linh hoạt trong quá trình lắp đặt.
 • Dãy Sản Phẩm Dàn Lạnh Đa Dạng: 7 kiểu dáng khác nhau, bảo đảm phù hợp với mọi không gian, từ âm trần, treo tường đến các loại cassette đa dạng.
 • Bảo Vệ Linh Kiện Tối Đa: Hộp linh kiện điện kín (IP55) giữ cho linh kiện bền bỉ và an toàn.

2. Lắp Đặt Linh Hoạt

 • Tự Động Nạp Môi Chất: Hệ thống tự động nạp môi chất lạnh, giảm công đoạn tính toán và thời gian cài đặt.
 • Dàn Nóng Thiết Kế Mới: Khung dàn nóng có cấu trúc tiên tiến, giúp quá trình kiểm tra và vận hành trở nên thuận lợi.

3. Tính Năng Hiện Đại

 • Làm Lạnh Bảng Mạch: Sử dụng môi chất lạnh để làm mát mô-đun Inverter, tăng hiệu suất và ổn định hoạt động.
 • Chức Năng Xả Băng: Quá trình xả băng trước khi tắt giúp tăng tốc độ thải nhiệt, cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.
 • Điều Khiển VRT Smart II: Công nghệ điều khiển thông minh giúp tối ưu hóa tiết kiệm năng lượng và duy trì sự thoải mái.

4. Hỗ Trợ Kỹ Thuật

 • Phần Mềm Tính Toán Chuyên Dụng: Daikin cung cấp nhiều phần mềm hỗ trợ, từ lựa chọn sản phẩm đến tính toán tải nhiệt, giúp lựa chọn và vận hành hệ thống một cách chính xác.
 • Xem hướng dẫn và tải: Các Phần Mềm Thiết Kế HVAC Thường Dùng TẠI ĐÂY

Điều hòa trung tâm VRV H New 2024 của Daikin không chỉ là một sự tiến bộ trong công nghệ điều hòa không khí mà còn mang lại trải nghiệm toàn diện với tính linh hoạt, hiệu suất cao, và sự tiện ích độc đáo. Đây chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng cho các hệ thống làm lạnh và làm ấm trong môi trường thương mại và công nghiệp.

Điều hòa trung tâm VRV Daikin là một giải pháp điều hòa không khí hiện đại và tiết kiệm năng lượng cho các dự án xây dựng lớn. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm cụ thể và tính năng của VRV Daikin, bạn nên liên hệ với một đại lý hoặc nhà cung cấp chính thức của Daikin.

II. Hệ thống điều hòa trung tâm VRF

VRF là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Flow”. Đây là dạng điều hòa tương tự như VRV tuy nhiên nó sử dụng kí hiệu VRF để phân biệt với hệ thống điều hòa trung tâm VRV của Daikin. Điều hòa VRF ra đời nhằm khắc phục được những nhược điểm của các dạng điều hòa dạng cục bộ.

Dưới đây là các model điều hòa VRF bán chạy nhất 2024 Tại HRT

Điều hòa trung tâm VRF: là các hệ thống điều hòa không khí với công suất lớn, thường sử dụng trong những không gian rộng và siêu rộng, công nghệ hoạt động tinh vi để đảm bảo tòa nhà,… Nơi lắp đặt hệ thống được làm lạnh, sưởi ấm một cách hoàn hảo và tiết kiệm điện năng.

Máy lạnh trung tâm VRF với hiệu suất năng lượng cao, công nghệ hiện đại và thiết kế nhỏ gọn.

Máy lạnh Trung Tâm VRF với VRF là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Flow”. Đây là ký hiệu của dòng điều hòa có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hòan và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài. Loại điều hòa/ Máy Lạnh VRF cũng tương tự như điều hòa trung tâm VRV Daikin nhưng để phân biệt với loại điều hòa do Daikin sáng chế và sản xuất đầu tiên, các dòng điều hòa tương tự về sau dùng ký hiệu VRF để phân biệt. 

III. Điều hòa Packaged

Điều hòa Packaged (hay còn gọi là tủ đứng đặt sàn/ giấu trần) là loại điều hòa tủ đứng (điều hòa cây) có công suất rất hớn, lớn hơn rất nhiều so với loại dùng trong nhà bạn. Người ta thường dùng loại điều hòa này trong các nhà xưởng, các xưởng sản xuất. Điều hòa Packaged có 3 loại, 2 trong số đó là: Loại đặt sàn nối ống gió và loại đặt sàn thổi trực tiếp.

Xem thêm: Điều hòa Packaged là gì?

Dưới đây là các model Packaged Thông Dụng nhất Hiện Nay:

Điều hòa Công Nghiệp Packaged là loại điều hòa không khí có công suất lạnh và lưu lượng gió lớn phù hợp với không gian rộng cần công suất lớn như: nhà hàng, nhà xưởng, hội trường, sảnh trung tâm thương mại có chiều cao trần giả trên 4 mét và các văn phòng rộng. Với đặc thù đường ống gas dài của dòng điều hòa này tạo điều kiện lắp đặt dễ dàng.

 • Loại điều hòa Packaged đặt sàn: Loại thổi gió trực tiếp từ dàn lạnh với vận tốc gió lớn. Luồng khí lạnh được thổi trực tiếp từ dàn lạnh để làm mát nhanh không gian phòng. Rất phù hợp với các nhà máy bởi việc sử dụng các dàn lạnh được lắp đặt theo các khoảng không gian khác nhau.
 • Loại giấu trần nối ống gió: Hơi lạnh dẫn truyền thông qua hệ thống ống gió bằng tôn mạ kẽm bọc cách nhiệt được phân phối đều đến khắp mọi nơi trong không gian cần làm lạnh kết hợp với ống gió mềm, hộp góp gió và miệng cấp gió lạnh, hồi gió nóng rất đa dạng chủng loại và có tính thẩm mỹ cao.
 • Loại tủ nối ống gió: Thổi gió thông qua kênh dẫn gió lạnh (ống gió cứng, ống gió mềm và hộp góp gió) sau đó thổi ra tại các miệng gió cấp .  Phù hợp với các nhà máy bởi việc kết nối ống gió thổi phía trên các dàn lạnh. Cũng giống như Loại giấu trần nối ống gió tuy nhiên dàn lạnh được đặt dưới sàn nhà sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vệ sinh lưới lọc hồi và bảo dưỡng định kỳ giúp tăng hiệu suất làm lạnh, tăng tuổi thọ thiết bị và giảm chi phí tiền điện hàng tháng rất phù hợp với các nhà máy sản xuất có phát sinh nhiều bụi như: Nhà máy dệt, nhà máy may, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử,…

IV. Điều hòa trung tâm Chiller

Đây là loại máy cấp ra nguồn nước lạnh, đóng vai trò chất tải làm lạnh. Theo đó nhiệt độ nước tạo ra sẽ nằm trong khoảng nhiệt độ từ 6 – 30 độ. Loại điều hòa trung tâm Chiller này chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên nó lại rất quen thuộc với các nước phương tây.

Xem thêm bài viết: Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là gì? Có cấu tạo – Ưu nhược điểm và ứng dụng?

Ngoài ra còn 1 số loại điều hòa công nghiệp khác.

Điều hòa công nghiệp phù hợp với mô hình và không gian nào?

Như đã nói ở trên, các loại điều hòa công nghiệp thường có công suất rất lớn, và được sản xuất để phù hợp với các loại công trình lớn, các nhà xưởng, khu sản xuất, các tòa nhà văn phòng, các loại biệt thự, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,... Với mỗi loại mô hình khác nhau, sẽ có các loại điều hòa công nghiệp phù hợp khác nhau.

Ví dụ như trong các khách sạn hay biệt thự, các tòa nhà văn phòng người ta dùng hệ điều hòa trung tâm VRV, VRF vì mỗi phòng có thể dùng 1 loại dàn lạnh khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng.

Tại các nhà xưởng sản xuất người ta dùng loại Packaged nối ống gió,...

Hi vọng với bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn Điều hòa công nghiệp là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Mọi thắc mắc về tư vấn và báo giá điều hòa công nghiệp, xin hãy liên hệ H R T: 0903.080.080

Bạn chưa biết chọn công suất nào phù hợp ?Gọi0903080080để nhận tư vấn