Nhà thầu Thiết kế thi công điều hòa thông gió hệ thống HVAC

HRT | HVAC Contractor là Nhà thầu HVAC chuyên nghiệp uy tín tại Hà Nội – Chúng tôi chuyên Phân Phối Máy Điều Hòa Dân Dụng | Máy Lạnh dân dụng, thiết kế thi công hệ thống điều hòa thông gió trung tâm (hệ thống điều hòa trung tâm VRVVRFThiết bị thông gió thu hồi nhiệt), Máy điều Hòa công nghiệp (điều hòa Packaged, máy lạnh Chiller) và Cung cấp linh kiện phụ tùng, dịch vụ sửa chữa bảo trì bảo dưỡng thiết bị Chiller. Trong khuôn khổ Chuyên Mục, Bài viết này HRT xin trân trọng gửi đến quý khách hàng các nội dung chia sẻ về chủ đề: “Nhà thầu Thiết kế thi công điều hòa thông gió hệ thống HVAC“, nào chúng ta hãy cùng nhau đi khám phá nhé!

Nhà thầu Thiết kế thi công điều hòa thông gió hệ thống HVAC
Nhà thầu Thiết kế thi công điều hòa thông gió hệ thống HVAC
1, Hệ thống điều hòa thông gió, hệ thống HVAC là gì ?
Hệ thống điều hòa thông gió là hệ thống làm thay đổi hoặc thay thế lượng không khí ở bên trong một không gian kín nhất định hay nói rõ hơn là cung cấp một nguồn không khí chất lượng cao cho môi trường sống trong không gian đó. Hệ thống thông gió sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy, loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc độc hại … Khi luồng không khí được lưu thông qua hệ thống này không khí sạch bên ngoài sẽ được đưa vào và đẩy không khí gây độc hại ra bên ngoài tạo thành một vòng luân chuyển liên tục
Các hệ thống điều hòa thông gió , hệ thống HVAC phù hợp:
1, Hệ thống điều hòa trung tâm cỡ lớn: Chiller kèm với các thiết bị AHU, PAU, FCU…và các thiết bị giải nhiệt: Bơm, tháp giải nhiệt…van, đường ống…
2, Hệ thống điều hòa trung tâm VRV….phù hợp cho nhà máy, văn phòng thương mại, trung tâm thương mại, khách sạn vừa và nhỏ..
3, Hệ thống điều hòa Multi: phù hợp cho: văn phòng, chung cư, biệt thự vừa…
4, Hệ thống điều hòa treo tường: Phù hợp cho các phòng độc lập…
5, Hệ thống kho lạnh, kho đông, bảo quản thực phẩm: Phù hợp cho việc kinh doanh các sản phẩm đông lạnh, và các thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ nhất định.
6, Hệ thống thông gió: là hệ thống thường dành cho các tầng hầm, khu bếp, hút khói hành lang, điều áp cầu thang…
2, Các bước tiến hành trong quá trình triển khai thi công hệ thống điều hòa thông gió, hệ thống HVAC.
1. Tiến hành khảo sát thực tế trước khi thi công.
2. Lấy dấu vị trí lắp đặt máy, vị trí các tuyến ống gió, ống dẫn gas chính, vị trí nguồn điện cấp cho các máy điều hoà. Khi xác định phải bao quát hết tất cả các trường hợp để định vị được vị trí tối ưu nhất mới tiến hành thi công lắp đặt. Các công việc này phải do các cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm thực hiện và nếu có sự thay đổi so với thiết kế thì phải bàn bạc và phải được sự nhất trí của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát rồi mới tiến hành thi công
3. Căn cứ vào các vị trí đã được vạch dấu tiến hành lắp đặt các giá đỡ, giá treo, kiểm tra tải trọng của các giá treo, giá đỡ này
4. Lắp đặt các đường ống nước, ống gió và thử áp lực .
5. Gia công, chế tạo các đường ống gió.
6. Lắp đặt các đường điện chính.
7. Lắp đặt các thiết bị.
8. Kết nối các đường ống nước, đường ống gió.
9. Thử áp lực toàn bộ hệ thống.
10. Bọc cách nhiệt, cách âm các tuyến ông gió.
11. Đấu nối điện
12. Hoà thiện hệ thống.
13. Hiệu chỉnh, cân chỉnh hệ thống
14. Vận hành, chạy thử.
15. Chuyển giao công nghệ, hướng dẫn vận hành, sử dụng.
16. Tiến hành bàn giao toàn bộ hệ thống.
Các thủ tục tiến hành trước khi vào thi công
– Nhận bàn giao mặt bằng, thống nhất kế hoạch triển khai công việc với Ban quản lý công trình.
– Chuẩn bị kho vật tư và thiết bị thi công và công tác bảo vệ.
– Mở nhật ký công trình thi công
– Tập trung cán bộ và công nhân tham gia thi công để phổ biến kế hoạch thi công và học an toàn lao động, nội quy công trường.
– Tập kết vật tư theo kế hoạch cho các hạng mục công việc cụ thể
– Triển khai các công việc lắp đặt điều hòa thông gió.
– Việc lắp đặt hệ thống điều hoà không khí được tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống điều hoà không khí và xây dựng hiện hành trong nước và các tiêu chuẩn xây lắp khác có liên quan. Tất các công việc lăp đặt, thi công phải dựa trên cơ sở các bản vẽ thiết kế thi công chi tiết được xác định thực tế hiện trường và được sự đồng ý của Ban quản lý công trình. Biện pháp triển khai cụ thể như sau :
Biện pháp kỹ thuật thi công công trình
Công tác lấy dấu và gia công chi tiết
– Tiến hành xác định vị trí chạy đường ống dẫn gas cho hệ thống điều hoà để lấy dấu, xác định chính xác vị trí các chi tiết sẽ lắp ráp, vị trí trục các đoạn ống dựa trên bản vẽ thiết kế và thực tế kết cấu của công trình. Sau khi có vị trí của các đường ống hay thiết bị, kết hợp với bản vẽ thiết kế thi công chi tiết ta tiến hành vạch tuyến và ghi kích thước của thiết bị, các đường ống gas,… đánh dấu các điểm phân nhánh, côn cút.., các vị trí cần lắp giá đỡ, giá treo… để công việc lắp đặt được tiến hành nhanh nhất, ít ảnh hưởng nhất tới sự hoạt động của công trình.
– Các giá treo và giá đỡ được liên kết với kết cấu xây dựng bằng các bản mã, êcu và long đen và các ty treo ren; tất cả hệ thống đường ống gas, giá đỡ, lỗ bắt bu lông, đã được gia công, khoan và hàn sẵn tại nơi sản xuất trước khi đưa đến công trình. Khoảng cách giữa các giá treo và giá đỡ tuân theo yêu cầu kỹ thuật thực tế trên cơ sở tiêu chuẩn SMACNA. Tất cả các giá treo và  giá đỡ đều phải được sơn chống gỉ và sơn màu trước khi được lắp đặt.
– Công tác lắp đặt, chạy đường ống dẫn gas và các phụ kiện
Trình tự thi công theo phương pháp cuốn chiếu và được thực hiện như sau :
– Lắp đặt giá treo, giá đỡ cho các đường ống gas và các phụ kiện. Tất cả các giá treo đỡ được lắp ghép vào các kết cấu công trình bằng bu long ốc vít.
– Căn chỉnh hoàn thiện đường ống (điều chỉnh các giá đỡ, kiểm tra độ kín của các ống dẫn gas, bảo ôn tăng cường tại các điểm ghép nối…).
– Kiểm tra, hoàn thiện toàn bộ hệ thống đường dẫn gas .
Lắp đặt thiết bị điều hoà không khí
– Trình tự công việc (Công việc này tiến hành riêng cho từng tổ máy lạnh của từng khu vực, trình tự tiến hành cho các tổ máy như nhau.
– Khi thiết bị được tập kết tại chân công trình và được xác nhận kiểm tra, giám định khẳng định tính phù hợp của hàng hoá đối với hợp đồng của bên Mời thầu, mới tiến hành các bước thi công, lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió. Trước khi đưa tổ máy lạnh mới vào lắp đặt phải kiểm tra kỹ các chức năng cơ bản (và đưa tổ máy lạnh mới vào hoạt động thử ) để đảm bảo máy lạnh hoạt động được trước khi đưa vào lắp đặt.
– Cẩu các giàn nóng lên mái vào các vị trí cần lắp đặt.
– Lắp đặt hệ thống giàn nóng tại các vị trí đã được đinh vị, là làm sẵn bệ máy.
– Lắp các giàn lạnh vào các vị trí đã được treo giá theo như bản vẽ thi công.
– Nối các đường ống dẫn gas vào các giàn lạnh và giàn nóng theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
– Căn chỉnh và lắp các đệm cao su chống rung cho hệ thống máy điều hoà không khí.
– Căn chỉnh lấy thăng bằng cho thiết bị bằng thuỷ chuẩn và xiết hoặc nới các bulông chân thiết bị. Đảm bảo độ chính xác đạt tiêu chuẩn <1/1000.
– Đấu tiếp đất, sau đó đấu điện 3 pha vào máy.
– Đấu tiếp đất, sau đó đấu điện 3 pha vào máy và xác định đúng chiều quay.
Công tác gia công, lắp đặt hệ thống đường ống nước ngưng
Trình tự thi công như sau:
– Gia công giá treo, giá đỡ sau khi lấy dấu.
– Lắp đặt giá treo, giá đỡ.
– Lắp đặt ống nhựa PVC (chú ý lấy thuỷ chuẩn để tạo được độ dốc tối thiểu 1/100 cho ống nằm ngang) thải nước ngưng và phụ tùng kèm theo (côn, cút, tê…). Bố trí một ố vị trí lắp ống thoát hơi lên trần có bịt lưới chống côn trùng.
– Tại các vị trí trục chính thoát nước ngưng bố trí các xiphông để tránh hơi độc, khí ô nhiễm từ phía dưới theo đường ống đi vào các phòng.
– Tiến hành thử kín sau khi lắp đặt xong (vệ sinh ống trước khi thử). Nối đường ống vào các khay hứng nước ngưng.
– Hoàn thiện chèn trát lỗ thi công.
Lắp đặt điện
– Điện lắp tại tủ đIện tổng gồm hai phần chính là hệ thống điện động lực cho tổ máy lạnh và hệ thống điện điều khiển nối với các thiết bị đIều khiển trung tâm. Trình tự thi công như sau:
– Phần chính của tủ điện sẽ lắp đặt, đo đạc, kiểm tra tại xưởng. Các đầu dây nối phải ép đầu cốt, đánh số cụ thể và có bản vẽ lắp đặt chi tiết. Tủ điện tổng phải được phối hợp với Ban quản lý để lắp đặt vào thời điểm hợp lý trước khi lắp đặt các máy lạnh.
– Thi công lắp đặt máng cáp, máng đỡ dây sau khi đã đo đạc, lấy dấu.
– Tiến hành đi cáp động lực từ tủ đến các máy lạnh.
Lưu ý  tất cả các thiết bị bảo vệ đã được lắp giáp hoàn chỉnh đồng bộ trong máy lạnh, hệ thống điều khiển chương trình sẽ được thực hiện bởi bộ điều khiển trung tâm Intelligent Controller .
– Kiểm tra lại toàn bộ cả điện động lực và điện điều khiển.
– Nghiệm thu kỹ thuật hoàn thiện tuyến dây trước khi đấu nối vào tủ điện tổng và máy lạnh, các bộ đIều khiển.
Chú ý: Tất cả các điểm đấu sẽ được đấu chắc chắn bằng cầu đấu và sử dụng đầu cốt có đánh số.
– Khi kiểm tra xong toàn bộ mới được phép đấu điện nguồn vào các automát.
– Sau khi đã hoàn tất các công việc lắp đặt, tiến hành :
– Kiểm tra hệ thống ống dẫn khí, dẫn nước và các thiết bị tương ứng.
– Thực hiện các chỉ định hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị.
– Cung cấp điện động lực để chạy thử, kiểm tra, hiệu chỉnh các thông số liên quan đến từng phần của tổ máy lạnh bao gồm :
– Kiểm tra các thông số điện áp cấp vào máy lạnh.
– Chạy thử, quạt gió tải lạnh của máy lạnh và tiến hành kiểm tra dòng điện của các động cơ quạt theo thông số định mức của nhà sản xuất thiết bị.
– Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống (ống gió, hệ thống điện động lực…) trong trạng thái các thiết bị sẵn sàng hoạt động.
Tiến hành chạy máy nén
– Khởi động máy nén.
– Kiểm tra các thông số điện áp, dòng điện và các thông số áp suất…
– Kiểm tra các thông số trong phòng được điều hoà : Đo đạc các thông số kỹ thuật bao gồm : nhiệt độ ,tốc độ gió tại miệng gió và các khu vực lân cận.
– Trình tự trên được thực hiện dưới sự giám sát của kỹ sư chuyên ngành có trách nhiệm và được ghi chép lại bằng các biên bản đưa tổ máy lạnh thay thế mới vào hoạt động.
– Kết quả chạy thử cho thấy tổ máy lạnh vận hành tốt, về phương diện kỹ thuật thì mới đưa vào vận hành thường xuyên. Toàn bộ tổ máy lạnh được chạy thử với sự có mặt của chuyên gia chính Hãng sản xuất tổ máy lạnh. Các công việc trên kết thúc sẽ tiến hành thay thế các tổ máy lạnh tiếp theo.
Kết nối hệ thống điều khiển trung tâm
– Đây là một công tác rất quan trọng, sau khi tất cả các tổ máy lạnh đã được lắp đặt và đưa vào hoạt động thì mới thực hiện việc đấu nối với tủ điều khiển trung tâm cho cả hệ thống điều hoà thông qua hệ điều khiển trung tâm để điều khiển các tổ máy điều hoà hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.
Trình tự thi công được tiến hành như sau:
– Đấu nối từng thiết bị với tủ điều khiển trung tâm.
– Thử liên động từng thiết bị đảm bảo mới tiến hành đến thiết bị tiếp theo.
– Hiệu chỉnh toàn bộ hệ thống và chạy thử theo các chế độ như đã thiết kế trên cơ sở yêu cầu sử dụng của chủ đầu tư.
Chúng tôi – HRT | HVAC Contractor nhà thầu cung cấp và thi công hệ thống điều hòa thông gióhệ thống HVAC với đội ngũ kỹ thuật viên lâu năm cùng với đội ngũ thi công kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tốt nhất với các dự án của chủ đầu tư tại các tỉnh thành miền Bắc: Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hải Dương….. đến các tỉnh xa như Thanh Hóa, Nghệ An…
Chúng tôi là đơn vị uy tín trên thị trường trong việc thi công các hệ thống điều hòa thông gió, hệ HVAC luôn được khách hàng tin tưởng
Xem sản phẩm: Điều hòa treo tường, Điều hòa tủ đứng, Điều hòa âm trần Cassette, Điều hòa âm trần nối ống gió, Điều hòa Multi, Điều hòa trung tâm

Tư vấn hỗ trợ:

Khi đến với HRT Quý khách sẽ thấy được giá trị của đồng tiền bỏ ra tương xứng với sản phẩm và lợi ích được mang lại.

Rất hy vọng sau khi trải nghiệm nội dung bài viết này chúng tôi sẽ sớm có cơ hội được đón tiếp và phục vụ quý khách hàng trong tương lai!

Do điều hòa trung tâm & điều hòa công nghiệp là loại sản phẩm đặc thù cần khảo sát mặt bằng, tư vấn lên phương án thiết kế, bóc tách chi tiết, lập dự toan cụ thể. Giá bán có thể thay đổi liên tục tùy theo thời điểm và dự án, nên nếu Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp hotline để nhận được hỗ trợ miễn phí tận nơi và báo giá kịp thời tại thời điểm chuẩn nhất.

HRT: Nhà Thầu HVAC tại Hà Nội – Chuyên nghiệp và Uy Tín trong thiết kế thi công hệ thống điều hoà không khí thông gió trung tâm (Điều hòa VRV, Điều hòa VRF)Điều hòa công nghiệp (Điều hòa Packaged, Điều hòa chiller).

HRT chuyên gia so sánh điều hòa / so sánh Máy lạnh giúp quý khách lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu!

HRT chuyên gia tư vấn giải pháp điều hòa thông gió tối ưu cho mọi công trình!

Trở về trang chủ 
5/5 - (3 đánh giá)

Trả lời

error: Content is protected!